Thứ Năm, 17 tháng 5, 2012

Cân bằng Âm Dương hài hòa trong cơ thể

          Thiên nhiên luôn cân bằng bởi hai sức mạnh vừa đối nghịch nhau vừa bổ xung cho nhau, nằm trong: động vật và thực vật, nước và lửa, nóng và lạnh, sáng và tối, trắng và đen, cứng và mềm, nhanh và chậm, khí thanh và khí trược, sống và chết, nam và nữ, trời và đất,… ở khắp chốn mọi nơi. Hai sức mạnh đối nghịch đó, gọi là Âm và Dương, nhờ đó sự sống được duy trì và tiến hóa. Cân bằng âm dương là quy luật lớn nhất của vũ trụ, và cũng là quy luật sinh tử của mỗi con người. Điều chỉnh cân bằng âm dương hài hòa mới có chất lượng sống tốt.
Trong hóa học cũng có sự phân chất gọi là axít và kiềm, là những hợp chất có chứa Hydro. Hydro là một trong hai nguyên tố đặc biệt đầu tiên được hình thành trong vũ trụ. Các đám mây Hydro và Heli đã tiến hóa 3 tỷ năm để hình thành các nguyên tố khác, hình thành các ngôi sao, từ đó hình thành vũ trụ và muôn loài vạn vật. Chúng ta ăn thức ăn, thực chất là ăn Hydro vì khả năng giải phóng ion Hydro sẽ tạo ra năng lượng nuôi tế bào. Khả năng giải phóng ion Hydro được tính bằng đơn vị PH. Nước có PH = 7, gọi là độ PH trung tính, nếu PH lớn hơn 7, chất đó gọi là kiềm, còn PH nhỏ hơn 7 chất đó gọi là axit. Axit và kiềm có đặc tính trái ngược nhau như dương và âm. Cơ thể con người chiếm 70% trọng lượng là dịch lỏng chứa Hydro. Một người nặng 50kg, thì chứa 35kg dịch axit và kiềm, nên vai trò của kiềm và axit rất quan trọng. Nguyên tố tạo kiềm di chuyển trong máu, nguyên tố tạo axit di chuyển lên não.
Biểu thị sự cân bằng axít và kiềm là máu có độ PH = 7,4 (có tính kiềm nhẹ). Máu có kiềm tính nhẹ thì kích thích hoạt động thần kinh, nghĩ và quyết định nhanh chóng. Kiềm nhẹ tạo nên sự thư giãn. Mọi thay đổi PH = 7,4 đều dẫn tới bệnh tật.
Bệnh thừa kiềm PH = 7,7 làm kích thích mạnh thần kinh, người bứt rứt cao độ, dễ xúc cảm, co giật cơ bắp không tự kiềm chế, co thắt tim. Bệnh thừa kiềm hiếm khi xảy ra, thường do sử dụng thuốc Sodium, Cocain quá liều. Thừa axit trong máu (tức là thiếu kiềm) sẽ ức chế thần kinh, không thể nghĩ và hoạt động nhanh nhẹn quyết định được, nếu PH = 6,9 thần kinh suy yếu mất phương hướng, não không truyền tín hiệu, trầm cảm, hôn mê, ngất xỉu.
Biểu hiện dư axit máu là một trong những dấu hiệu: đau nhức, mệt mỏi, táo bón, sưng mắt, rêu lưỡi trắng, viêm tấy, ung thư, đau thận, đau gan, đau dạ dày, yếu phổi, thở yếu,… Axit tăng cao ở vùng nào thì một số tế bào chết, hoặc trở thành ác tính. Các tế bào chết tự biến thành axit tạo ra ổ viêm loét. Dư axit là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, ung thư, trầm cảm, sơ vữa động mạch,... và bệnh nan y khác.
Axit và kiềm trong máu tạo ra từ thực phẩm ăn uống, và nội sinh trong cơ thể. Cơ thể luôn luôn có sự điều tiết để quân bình âm dương. Dịch dạ dày (axit), dịch mật (kiềm), dịch nước bọt (kiềm),… được tiết ra để trung hòa thức ăn kiềm và axit, giữ cho máu luôn ở mức ổn định PH = 7,4. Ngoài ra còn có vai trò của khoáng chất và vitamin được bổ xung từ thực phẩm. Khi già yếu sự tiết dịch lão hóa sẽ kém điều tiết quân bình âm dương, hoặc do ăn uống mất cân đối. Cơ thể mỗi người có kiểu cách quân bình riêng, có loại thức ăn tốt với người này, nhưng không tốt với người khác. Các nhà thực dưỡng và tôn giáo có nhiều cách ăn khác nhau. “Lưỡi gà” trong họng là chiếc van báo động, khi ăn uống quá mức nó sẽ báo đau, ran rát, ngứa, ho, hoặc nôn oẹ, cảm giác khó chịu như gà mắc tóc, cảnh báo ăn tiếp sẽ nguy hiểm, phải dừng lập tức, cần xem xét giảm bớt hoặc chấm dứt kiểu ăn như vậy. Bất kỳ cách ăn nào, thấy táo bón phải thay đổi, tìm thực phẩm sạch hơn, hoặc chữa trị gan, thận.
Nhóm thức ăn tạo axit gồm các chất béo, chất đạm, đường là những thành phần chính tạo nên năng lượng. Có nhiều trong động vật và thực vật như: gà, bò, lợn, cá, sữa, đường, gạo, cám gạo, ngũ cốc. Nguồn chất béo tốt nhất là: Dầu cá omega 3-6-9, dầu đậu nành, dầu ôliu, dầu gấc, dầu cám gạo, dầu mè. Loại đường tốt là mật ong, vị ngọt an toàn là cỏ ngọt. Đó là nguồn thực phẩm tự nhiên an toàn. Song khi đến tay người tiêu dùng thì hầu hết thực phẩm đã biến chất vì bị cho thêm nhiều loại hóa chất như: chất phụ gia bảo quản, hương liệu chất tạo mùi, phẩm màu, đường hóa học, axit nitric, chất làm đông, chất ổn định, chất làm xốp, chất làm nở, chất làm dẻo, chất làm dai, chất làm cứng, chất chống mốc, chất chống thối, chất làm đặc,… với rất nhiều chủng loại phong phú không thể kể hết 3.000 loại hóa chất đã đưa vào thực phẩm cho chúng ta ăn uống. Người khôn ngoan cần giảm tối thiểu sử dụng thức ăn có nguồn gốc động vật, đường, bánh kẹo, thuốc tây, mì ăn liền, đồ hộp, chai nước ngọt, thức ăn chế biến công nghiệp, thuốc lá, rượu, bia,… Đời sống tinh thần tư tưởng căng thẳng, làm việc thần kinh quá tải, yếu thận, yếu gan, yếu hô hấp cũng làm tăng tăng axit máu. Rong tảo biển, hoa quả tươi và hầu hết các loại rau tươi được xem là thực phẩm sinh ra kiềm, tuy là thực phẩm chứa axit, nhưng khi ăn vào làm trung hòa axit dư thừa, nên được xem là thực phẩm kiềm tốt (Heman Aihara). Kiềm nhất là rong wakame. Một số loạị thuốc tây có tính kiềm như Sodium Carbonate, Cocaine, thuốc gây mê, gây tê, thuốc giảm đau. Thảo dược có kiềm tính cao như: giảo cổ lam, táo mèo, atiso, củ sâm, linh chi, củ gừng, bột sắn dây (không phải củ sắn mì), mơ, táo,… Khoáng chất tạo kiềm: Can xi, Kali, Natri, Magiê, Sắt. (Ca, K, Na, Mg, Fe). Các loại Vitamin giúp ích quá trình cân bằng axit và kiềm. Người già yếu cơ thể lão hóa kém quân bình âm dương, cần được ăn bổ xung đạm, khoáng chất, vitamin phù hợp, và luyện tập dưỡng sinh. Nếu uống thừa vitamin hóa chất cũng bất lợi. Chỉ có vitamin trong rau củ quả tươi mới thật sự cứu cánh cho cân bằng PH máu. Nhưng thương thay cả rau quả củ cũng bị nhiễm axít và hóa chất độc, có thể làm tăng nhanh axit máu gây tử vong hoặc ngộ độc từ từ. Nhiều vị tu hành bị ung thư vì ăn hoa quả nhiễm hóa chất.
Vấn đề cân bằng âm dương tác động rộng lớn trong vũ trụ và xã hội loài người, vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính xã hội, chủ yếu liên quan các yếu tố môi trường như: nước, không khí, ánh sáng, nhiệt độ, tốc độ, năng lượng, khí,… và liên quan mọi lĩnh vực tư tưởng, tình cảm, sức khỏe, tín ngưỡng, dưỡng sinh, thực dưỡng,…
Quy luật quân bình âm dương được đúc kết từ kinh nghiệm minh triết của cổ nhân, không định lượng được, nhưng được sử dụng là kim chỉ nam xuyên suốt mọi lĩnh vực đời sống. Nền văn hóa cân bằng âm dương đã giúp người xưa sống hài hòa thiên nhiên, tự chủ, không phụ thuộc nhiều vào thầy thuốc.
Ngày nay, với phát hiện khoa học định lượng được sự cân bằng của axit và kiềm trong máu PH = 7,4 thực chất đó là kết quả quy luật cân bằng âm dương trong máu. Chúng ta còn thấy rõ lập trình tạo hóa về sự cân bằng axit và kiềm trong máu rất nghiêm ngặt, cả một guồng máy vô thức phải hoạt động chính xác theo từng chu kỳ, não bộ không ngừng theo dõi và điều tiết nội tiết tố suốt ngày đêm đảm bảo cân bằng PH máu, có sai số một chút là ảnh hưởng thần kinh, sức khỏe, sinh bệnh tiểu đường, mỡ máu, ung thư, tim mạch, tai biến, đau gan thận dạ dày, đau đầu, đau khớp, nóng lạnh, sưng đau, tê buốt, v.v,… Điều đó thể hiện tầm vóc vĩ đại của quy luật cân bằng âm dương bao trùm từ phần tử nhỏ nhất cho đến toàn thể vũ trụ. Sự sống được tồn tại theo quy luật cân bằng âm dương, phá vỡ thế cân bằng là hư hoại, biến mất. Nhưng thời đại văn minh không quan tâm quy luật này. Tất cả các thành tựu sản phẩm đều được căn cứ từ máy móc khoa học “kiểm tra, kiểm định kỹ, đạt chất lượng quốc tế,…” với những lời hứa hẹn đảm bảo an toàn, nhưng thực ra phòng thí nghiệm chưa bao giờ đoái hoài quy luật cân bằng âm dương. Bởi vậy, dễ dàng thấy rằng lối sống hiện nay bị axit hóa theo sự gia tăng của hóa chất. Cơ thể chúng ta bị thiếu kiềm thừa axit phi tự nhiên. Cứ 3 phút có một loại hóa chất mới ra đời, cơ thể chúng ta ngày càng quằn quại gánh chịu sự mất cân bằng. Không những động thực vật cây cỏ bị axit hóa, cả thức ăn, nước uống, không khí thở, tinh thần căng thẳng cũng bị axit hóa, sông hồ đất đai bị axit hóa. Cả xã hội bị axit hóa đã nhanh chóng tách khỏi yếu tố thiên nhiên. Quá trình dương hóa diễn ra mạnh mẽ làm lệch cán cân quân bình âm dương. Cứ tăng tốc như vậy thì không còn tồn tại xã hội. Theo Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, tỷ lệ mắc mới ung thư ở Việt Nam đang tăng nhanh. Năm 2010 so với giai đoạn 2001 – 2004, số bệnh nhân ung thư tăng 2,5 lần. Những loại mắc mới tăng nhiều là ung thư phổi, thực quản, đại trực tràng và ung thư tiền liệt tuyến. Thanh niên là lớp người tiêu thụ sản phẩm có hóa chất nhiều nhất. Các thống kê của Bệnh viện K (Hà Nội) cho thấy ung thư đang có xu hướng tăng nhanh ở người trẻ. Số người trẻ mắc ung thư đại trực tràng tăng lên ở thanh niên 17 – 18 tuổi, trong khi bệnh này thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi. Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng khẳng định chỉ có từ 5% – 10% người mắc bệnh ung thư là do di truyền, còn lại chủ yếu ảnh hưởng từ việc “ăn gì, sống như thế nào, hít thở không khí ra sao” (Hội thảo 7-10-2010). Tỷ lệ mắc mới ung thư ở Việt Nam tăng nhanh chóng mặt, thể hiện mất sự quân bình nghiêm trọng, đáng chú ý tỷ lệ tuổi trẻ mắc ung thư đang tăng là biểu hiện suy thoái giống nòi.
Tập dưỡng sinh Trường sinh học giúp cơ thể cân bằng âm đương.
          Nghiên cứu khoa học đã đi chệch hướng bởi không tuân thủ luật cân bằng âm dương. Có nhiều thành tựu khoa học đang khủng bố môi trường, đang tấn công sự cân bằng PH máu. Sự chọn lọc tự nhiên, và sự sàng lọc thời ô nhiễm, đòi hỏi chúng ta cần nâng tầm trí tuệ sáng suốt nhìn xa trông rộng, thoát khỏi tham vọng nông cạn hẹp hòi, hướng tới sức mạnh lớn lao của âm dương hài hòa, con người sẽ có chất lượng sống trên cả sự mong đợi. Khoa học mải kiếm tìm các định lý, định nghĩa, tưởng là mình giỏi nhất với những phát minh máy móc tối tân. Nhưng sự vi phạm quy luật tạo hóa đang đem lại thảm họa thái quá bên ngoài, rỗng hỏng bên trong. Người cuồng tín tôn giáo, người cuồng tín thành tựu khoa học, đều là tín đồ cuồng tín như nhau. Đạo Phật hướng tới sự quân bình, cả quá khứ hiện tại tương lai, nếu chìm đắm trong quá khứ sẽ triệt tiêu hiện tại mất luôn tương lai. Đạo Phật cởi trói các tham vọng mù quáng để sống cân bằng hài hòa. Đó là triết lý rất sâu sắc có năng lực đem lại sự quân bình âm dương. Thực chất Đạo Phật là Đạo của Trí tuệ sáng suốt, chứ không phải đạo của cúng lễ. Khoa học hồi sinh là khoa học nghiên cứu sự cân bằng âm dương, là lĩnh vực phát triển trí tuệ cao cấp, đang là vấn đề rất khó khăn của loài người. Nhưng mỗi người vẫn có thể tự chủ điều tiết quân bình âm dương, qua 2 vấn đề chủ lực: quân bình năng lượng dương và âm, quân bình axit và kiềm, nhờ ăn uống và tập dưỡng sinh đúng:
1- Luyện tập dưỡng sinh ứng dụng Trường Năng lượng Sinh học để quân bình âm dương. Do sống sai lầm hoặc tuổi lão hóa làm các tuyến lưu thông năng lượng tắc dần (do tăng mỡ máu, tăng axit, tăng stress, tăng ô nhiễm, tăng nghiệp lực…), làm năng lượng dương bị giảm và tăng năng lượng âm (âm khí), sinh ra bệnh và chết, chiếm 80% dân số thế giới. Quân bình năng lượng: thải âm khí, tăng dương khí Prana, thì sự sống hồi sinh. Người sống thọ hết nguyên khí mới chết, là cái chết đẹp siêu thoát không bệnh. Do đó dưỡng sinh là việc hệ trọng. Phương pháp ngồi Thiền Tịnh tâm Vô thức ứng dụng Trường Năng lượng Sinh học giúp đạt tới ngưỡng cân bằng âm dương, nên người bệnh có thể tự cứu sống mình ngay trên giường bệnh, giảm đau đớn và tránh được cái chết oan.
2- Điều chỉnh ăn uống cân bằng kiềm và axit, giảm ăn thức ăn có chất đạm nguồn gốc tử động vật khó tiêu hóa, tăng cường ăn thức ăn giàu đạm từ thực vật dễ tiêu hóa (đậu nành, tảo…),… Ăn tăng rau hoa quả tươi sạch, nước trái cây tươi, chế biến đơn giản càng sạch. Cần dùng thêm thực phẩm có tính hoạt hóa mạnh trung hòa axit như: Tinh nghệ curcumin, trà Giảo Cổ lam, nước táo mèo, nước mơ muối, linh chi, nước chanh,... Trái cây có vỏ dày được coi là tương đối an toàn như: Bưởi, chuối, đu đủ, mít, thanh long, na, dưa hấu, dứa, sầu riêng, quả bơ,… Nên hạn chế ăn hoa quả vỏ mỏng và các thứ rau đẹp mắt bị nghi ngờ dùng hóa chất. Cần sáng suốt khi dùng rau quả kẻo bệnh nặng thêm.
- Không ăn quá no, quá thừa loại thức ăn nào (dù tốt).
- Khi ăn nhai kỹ nước bọt sẽ chuyển một số axit thành kiềm.
Theo kinh nghiệm của bác sĩ Stephen Mak trị bệnh ung thư thời kỳ chót: Trái cây là thức ăn quan trọng nhất. Không được ăn trái cây sau bữa ăn làm cho thức ăn khó tiêu. Nên ăn trái cây khi bụng trống. Nếu ăn theo cách này, trái cây sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tẩy uế cơ thể, tất cả trái cây trở thành chất kiềm (alkaloid) trong cơ thể… Khi cần uống nước trái cây – hãy uống nước trái cây tươi, không uống từ đồ hộp. Nhưng ăn trái cây tươi vẫn tốt hơn là uống nước trái cây. Nếu uống nước trái cây uống từng ngụm, từ từ, để nước trái cây hòa tan với nước bọt trước khi nuốt. Để thanh lọc cơ thể, chỉ ăn trái cây và uống nước trái cây trong suốt 3 ngày, bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả. Người bị bệnh trọng thường được khuyên nên ăn cơm, cháo nấu bằng gạo lứt.
Bản thân những người lao động cần cù chưa hiểu được rằng trong khi họ hòa trộn phun tẩm hóa chất, dù phòng hộ cách nào họ cũng là nạn nhân của hóa chất độc. Nông dân đi chữa trị ung bướu nhiều hơn người thành phố. Nghiệp lực phải trả nợ về sự vô minh “dương thịnh âm suy” đang gây nên thảm họa khiến người ta phải tỉnh ngộ quy luật tạo hóa, không phải là chuyện tầm phào, nó sẵn sàng mang đi cả sự nghiệp và sinh mạng của bạn bất cứ lúc nào. Người không biết phải trả giá đắt.
                                                Hoàng Tiến Nhẫn (Sưu tầm)

6 nhận xét:

Châu Chí Linh nói...

ĂN CƠM GẠO LỨT GIÚP CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG

Theo quan niệm của triết học Phương Đông thì cân bằng âm dương là điều quan trọng nhất. Mọi sự rắc rối xảy ra đều do mất cân bằng. Ví dụ chúng ta cảm thấy không khỏe, ăn uống không ngon miệng, trong người nóng nhiệt hoặc ớn lạnh khó chịu đều là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị mất cân bằng âm dương. Nếu chúng ta không khắc phục kịp thời sẽ dễ dẫn đến bệnh đấy.
Trong chuyên mục “Ẩm thực”, giới thiệu những món ăn tốt cho sức khỏe cho ta biết thêm nhiều thông tin về đề tài này. Khi cảm thấy trong người nóng nhiệt, hoặc ngoài trời oi bức thì chúng ta nên dùng những món ăn, thức uống giải nhiệt. Ngược lại khi ngoài trời lạnh giá, hoặc trong người cảm thấy lạnh thì phải bổ sung những thực phẩm mang tính ấm. Đó là phương pháp ăn uống giúp cân bằng cơ thể.
Chúng ta càng cân bằng bao nhiêu thì cơ thể càng khỏe mạnh, ít sinh bệnh tật bấy nhiêu. Phương pháp ăn cơm gạo lứt của Giáo sư Osawa đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là phương pháp ăn uống dưỡng sinh giúp cân bằng âm dương và trị bệnh rất hiệu quả.
Gạo lứt là gạo chỉ xay cho tróc và bỏ vỏ trấu mà không tác động đến mầm và cám của gạo bên trong. Gạo lứt không chỉ có đủ những chất chủ yếu như protein, chất béo, gluxit mà còn có nhiều loại vitamin, các loại axit amin, chất xơ và nhiều chất khoáng. Vì vậy, gạo lứt là loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh tốt.

Theo: Khoa học & Đời sống.

Nguyễn Minh Huệ nói...

BÍ QUYẾT NẤU VÀ ĂN CƠM GẠO LỨT

- Trước tiên là nấu cơm gạo lứt. Sau khi vo gạo sạch rồi chúng ta ngâm gạo với nước ấm 3 giờ đồng hồ rồi cho cả gạo và nước vào nồi nấu với lửa vừa trong 1 giờ đồng hồ cho gạo mềm rồi hạ lửa nhỏ hong cho ráo. Phải xoay trở nồi liên tục cho cơm khỏi bị cháy.
- Yếu tố căn bản của phương pháp ăn cơm gạo lứt muối mè là nhai nhuyễn như cháo, nhai từ 70 đến 80 lần rồi mới nuốt và ăn miếng khác. Cứ một chén cơm gạo lứt ăn với một muỗng canh muối mè (vừng), nhai thật kỹ cho nước bọt ứa ra từ từ quyện lẫn với thực phẩm, ăn xong bữa cơm mất cả tiếng đồng hồ.
- Sau khi ăn cơm khoảng 15 phút mới uống nước, không uống nước quá nóng hoặc lạnh, chỉ nên uống nước ấm, nên ngậm nước một lúc mới nuốt. Không uống quá nhiều nước, chỉ khi thật khát mới uống.
- Dùng nước trà nấu cơm, cơm không chỉ thơm, màu sắc trông lạ mắt mà còn có lợi cho tiêu hóa. Cách nấu rất đơn giản: Cho gạo vào nồi vo sạch, rồi cho nước trà đã lọc vào nồi nấu như bình thường.
- Nên dùng nước sôi để nấu cơm là phương pháp khoa học nhất, cơm sẽ nhanh chín, lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo dinh dưỡng, cơm nấu xong sẽ xốp và ngon hơn.
- Vào mùa hè, thời tiết oi bức, để cơm không bị ôi thiu, nhớ vo gạo sạch, thêm vào một ít nước cốt chanh (cứ 1,5 – 2kg gạo thêm vào 2 – 3ml nước cốt chanh), cơm nấu xong sẽ trắng, không dễ bị thiu, chua.

Biên Tập Viên nói...

CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG

Triết lý Á Đông quan niệm mọi sự vật, mọi hiện tượng luôn có hai mặt mâu thuẫn và thống nhất, hỗ trợ và chế ước lẫn nhau để tồn tại. Đó là hai mặt, hai thuộc tính căn bản Âm và Dương của mọi vật chất. Một thực phẩm cũng vậy.
Thực phẩm có thuộc tính Dương hay năng lượng Dương nhiều hơn thì được gọi là thực phẩm Dương. Thực phẩm có thuộc tính Âm hay năng lượng Âm trội hơn được gọi là thực phẩm Âm. Bệnh tật là sự chênh lệch thái quá giữa hai yếu tố Âm và Dương trong cơ thể. Do đó ta có thể lựa chọn những thức ăn chung quanh mình để bổ sung và làm quân bình lại Âm Dương thì cơ thể sẽ được khoẻ mạnh. Ví dụ: một người tạng hàn (Âm) lại ăn nhiều đồ sống lanh (Âm) gây ra đau bụng tiêu chảy (Âm). Trường hợp này có thể làm quân bình lại bằng cách ăn vài lát gừng nướng (Dương) và uống nước cháo gạo lứt (Dương) rang (Dương).
Ngoài ra qua cách chế biến người nội trợ khéo có thể cải biến tính chất Âm hoặc Dương của thực phẩm cho nhu cầu riêng của mình. Ví dụ: gừng tươi nhiều nước nên hơi Âm nhưng khi phơi khô thành Dương nếu đem sao vàng sẽ thêm Dương, nếu sao cháy tồn tính thì Dương tính càng cao.
Trên thực tế qua quan sát, chiêm nghiệm và thực hành chúng ta có thể tìm ra những công thức thực phẩm phù hợp với điều kiện riêng của cơ thể. Một cách để nhận định sự hợp lý hay chưa trong chế độ ăn uống là quan sát phân và nước tiểu. Tình trạng Âm hoặc Dương của phân và nước tiểu cũng chính là tình trạng Âm Dương của cơ thể do chế độ ăn uống gây ra. Nước tiểu càng trong là càng Âm, vàng sậm là quá Dương, hơi vàng như màu trà là vừa. Phân màu xanh, màu đen, nhạt, lỏng và không thành khuôn là quá Âm; khô và cứng là quá Dương; mềm, thành khuôn, màu hơi vàng là vừa.

Hoàng Tiến Nhẫn nói...

Theo quan điểm "Thiên Nhân hợp nhất" của triết học Phương Đông, con người và vũ trụ là một thể thống nhất. Con người là một tiểu vũ trụ tồn tại và khỏe mạnh trong điều kiện tương thích với hoàn cảnh chung quanh. Bệnh tật xảy ra chỉ là dấu hiệu cho thấy đã có một sự lệch lạc trong cách sống, sinh hoạt và ăn uống không phù hợp với tự nhiên. Chữa bệnh là thực hiện những biện pháp nhằm tái lập lại sự cân bằng và hài hoà giữa hai yếu tố Âm và Dương trong cơ thể cũng như giữa con người và hoàn cảnh bên ngoài. Khi sự cân bằng đãđược thiết lập và sự hài hoà đã được thực hiện, cơ thể tự có sức đề kháng thích hợp với những yếu tố gây bệnh.
Một hạt gạo, một cây rau, một củ hoặc một quả cũng giống như một con người. Tất cả đều là những tiểu vũ trụ có đầy đủ tính Âm và Dương cân bằng và cần thiết cho sự tồn tại và phát triển bình thường của nó. Giống như cơ thể con người không thể hoạt động bình thường nếu thiếu một bộ phận nào đó. Thực phẩm ăn vào để nuôi sống cơ thể cũng cần tính toàn phần này mới đáp ứng được yêu cầu giữ gìn sức khỏe và sự hài hòa nơi con người. Lời khuyên quý giá cho chúng ta là nên ăn nguyên hạt ngũ cốc thay vì xay giã quá trắng. Rau quả cũng sẽ hữu ích cho sức khỏe, nếu có thể ăn cả phần vỏ (lê, táo, ổi…) hoặc ăn cả vừa củ vừa lá (củ cải, cà rốt…). Điều quan trọng nhất trong chế độ ăn này là việc ăn ngũ cốc toàn phần (chỉ lột bỏ phần vỏ cứng bên ngoài) còn gọi là ngũ cốc thô thay cho thói quen ăn gạo trắng, bánh mì trắng, bún, phở, mì gói, các loại bánh kẹo, những loại đồ hộp… Những thức ăn công nghiệp này không những tiềm tàng những hoá chất độc hại mà còn bị tước hết phần mài và lớp vỏ ngoài của ngũ cốc. Phần vỏ ngoài của ngũ cốc bao gồm rất nhiều sinh tố, khoáng chất và những acit amin cần thiết cho cơ thể.

Kim Thanh Tâm nói...

ĂN PHÙ HỢP VỚI TỰ NHIÊN

Những loại thức ăn tốt cho sức khoẻ phải là những thức ăn được nuôi trồng hoặc chế biến theo phương pháp tự nhiên, không lai tạo, không bón phân hoá học và thuốc trừ sâu, không pha chế với những hoá chất bổ dưỡng hoặc bảo dưỡng. Về điều này nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau đã cho biết bên cạnh những tác nhân về ô nhiểm môi trường, về bức xạ, về thần kinh thì những chất độc từ những thức ăn bị nhiễm độc trong quá trình trồng trọt hoặc chế biến đóng vai trò quan trọng gây ra bệnh ung thư.
Một ý nghĩa khác của việc phù hợp với tự nhiên là sự hài hòa giữa thực phẩm, hoàn cảnh và con người. Một thực phẩm tốt cho sức khoẻ là thực phẩm có sẵn từ môi trường chúng ta đang sống. Nên hạn chế ăn những vật thực được nuôi trồng hoặc mang lại từ xa đến. Tương tự như việc những con cá nước mặn khó sinh tồn ở vùng nước ngọt, những cây cỏ xứ lạnh khó phát triển ở vùng nhiệt đới, cơ thể con người chỉ thích nghi tốt với những thực phẩm có cùng điều kiện đất đai khí hậu.
Phù hợp với tự nhiên còn có những ý nghĩa khác. Đó là chỉ nên ăn khi đói, uống khi khát. Ăn chậm, nhai kỹ. Hãy ăn hoặc uống bằng cả tinh thần và ý thức. Hãy đặt tâm trí của mình vào bữa ăn. Hãy thưởng thức nó. Nói theo ngôn ngữ Thiền đạo, ăn cơm, uống trà đều có thể là những quá trình hành Thiền.
Trong thời đại ngày nay, khi nhịp sống quá nhanh và cuộc sống có quá nhiều điều phải lo toan, không ít người đã và đang ăn mà không phải là ăn. Ngồi vào bàn ăn mà tâm lý vẫn căng thẳng vì những áp lực của công việc. Miệng ăn mà mắt vẫn dõi theo những dữ kiện trên màn hình vi tính. Ăn vội ăn vàng để còn kịp giờ đến dự một buổi họp… Những cách ăn uống phi tự nhiên như vậy sẽ dễ bị rối loạn tiêu hoá, rối loạn nội tiết, tích luỷ những chất độc và dẫn đến bệnh tật. Ngược lại khi thưởng thức thức ăn chúng ta sẽ biết rõ là mình đang ăn, đang thực sự tham gia và cảm nhận quá trình ăn uống bằng tất cả các giác quan. Ăn như vậy sẽ huy động được khả năng hợp nhất của cơ thể, sự hài hòa của tất cả các cơ quan và các tuyến nội tiết trong việc hấp thu & chuyển hoá, tận dụng được tối đa những năng lượng do thức ăn mang lại cũng như đào thải được những cặn bã không cần thiết.

Đinh Minh nói...

Để khỏe mạnh và trường thọ thì việc ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Nếu ăn uống không cân bằng và khoa học sẽ tạo ra hiện tượng kháng in-su-lin làm cho các gốc tự do tăng lên, chuyên môn gọi là hội chứng X (Sydrome X) và ô-xi hóa (oxidation). Khi tuổi càng cao thì các tế bào trong cơ thể suy yếu dần, nên dễ mắc bệnh. Ngoài ra, để bảo đảm cho tế bào khỏe mạnh thì việc ăn uống cân bằng, khoa học sẽ là phương án cung cấp năng lượng hợp lý nhất, trong đó trọng tâm đến các loại thực phẩm nguyên chất, có nguồn gốc thực vật, tươi sống và giàu dưỡng chất. Nên lựa chọn dùng những loại thực phẩm giàu đạm tốt, prô-tê-in có lợi, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế đồ ăn nướng, rán quá kỹ và giàu các-bo-hi-đrát.
Khỏi phải nói thì ai cũng biết về tác dụng của luyện tập dưỡng sinh, riêng tác dụng hạn chế lão hóa và giúp cho cơ thể khỏe mạnh thì việc luyện tập dưỡng sinh, hay thể thao lại được xem là đầu bảng. Trước hết, nó cung cấp năng lượng để “tắm rửa tế bào”, làm cho tế bào sạch sẽ, kể cả tế bào trong cơ bắp, xương và não, hạn chế nguy cơ thỏa hiệp miễn dịch. Ngoài ra, việc luyện tập dưỡng sinh duy trì cuộc sống hoạt động còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn và nhiều lợi thế khác mà con người chưa khám phá hết. Dưỡng sinh Trường Sinh học có lẽ là môn đơn giản, dễ tập và phù hợp với mọi người, mọi thành phần lứa tuổi và đặc biệt người bệnh nặng cũng tập được và đem lại hiệu quả cao.